วันพฤหัสบดี

ต้นจันทร์ผา

ไม้นานาชนิด ต้้นจันทร์ผา


dooflower  นำเรื่องของต้นจันทร์ผามาฝากเพื่อนๆ ต้นจันทร์ผาเป็นต้นไม้ที่มีฟอร์มต้นสวยงาม และยังมีความเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งไม่ว่าคุณจะนำต้นจันทร์ผานั้นไปจัดแต่งตรงไหนก็ดูเหมือนจะลงตัวไปซะทุกที่ วันนี้ dooflower จึงนำเรื่องของต้นจันทร์ผามาเล่าให้เพื่อนๆ ฟัง ไม่แน่เมื่อคุณอ่านจบอาจจะอยากปลูกต้นจันทร์ผาขึ้นมาบ้างก็ได้
 • จันทร์ผา

ชื่อของต้นจันทร์ผานั้นมีหลายชื่อ บางคนก็เรียกว่า "จันทร์แดง" แต่บางคนก็เรียกว่า "ลักจั่น" แต่ความหมายก็เหมือนกันก็คือต้นจันทร์ผานั้นเอง  เพื่อนๆ ทราบหรือเปล่าว่าทำไมเขาเรียกต้นจันทร์ผากัน ก็เพราะจันทร์ผาจะชอบขึ้นแถวๆ บริเวณหน้าผนั้นเอง ถ้าคุณเป็นคนที่ชอบเที่ยวป่า คุณก็อาจจะเห็นต้นจันทร์ผาบ่อยๆ  เพราะจันทร์ผาชอบสภาพอากาศร้อนชื่นแบบบ้านเรานี้แหละ ต้นจันทร์ผาเป็นต้นไม้ในตระกูลเดียวกันกับวาสนา • ลักษณะต้นจันทร์ผา

ต้นจันทร์ผานั่นเป็นไม้ยื่นต้น ต้นจันทร์ผาจะมีความสูงประมาณ 5-7 เมตร ซึ่งก็ถือว่าเป็นต้นไม้ฟอร์มสวยทีเดียว ลำต้นจะกลมๆ คล้ายๆ กันกับต้นหมาก และเปลือกของลำต้นจันทร์ผานั้นจะมีสีเทาๆ  ส่วนใบจะแตกเป็นช่อๆ โดยจะแตกบริเวณปลายยอดเท่านั้น  แล้วใบจันทร์ผาจะมีความกว้างประมาณ 4-5 เซนติเมตร ส่วนความยาวจะประมาณ 2 ฟุต ซึ่งก็เป็นใบไม้ที่มีลักษณะยาว สีของใบต้นจันทร์ผาจะออกสีเขียวเข้ม
ความสวยงามของต้นจันทร์ผานั้น ทำให้ผู้คนนิยมปลูกกันทั้งในออฟฟิต ที่ทำงาน หรืจะเป็นตามบ้าน เราก็สามารถเห็นต้นจันทร์ผาได้ไม่ยากนัก  เพื่อนๆ ก็ลองหาต้นจันทร์ผามาปลูกสักต้น แล้วคุณจะหลงเสน่ห์ต้นไม้ชนิดนี้ "จันทร์ผา"

3 ความคิดเห็น:

 1. ไม่ระบุชื่อ19 สิงหาคม 2554 02:41

  ที่บ้านสวนก็ปลูกจันผาเหมือนกัน กำลังเห่อกันใหญ่ ซื้อมาปลูกเยอะมาก เป็นร้อย ๆ ต้น มีคนหามาให้ มีทั้งต้นเล็ก ต้นใหญ่ สะสมไว้ให้ลูกดูในอนาคต บางต้นก็สวยมาก มีทั้งจันหอม จันหอมจะมีหลายช่อมากเลย กำลังทดลองวิธีทำให้แตกช่อไม่รู้จะได้ผลอย่างไร

  ตอบลบ
 2. ไม่ระบุชื่อ10 มีนาคม 2556 22:25

  ไม่เห็นมีเลย

  ตอบลบ
 3. ไม่ระบุชื่อ10 มีนาคม 2556 22:28

  ขอข้อมูลต้นจันผาเยอะๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

  ตอบลบ

ผู้ติดตาม