วันพฤหัสบดี

กุหลาบบลูไนล์ Blue nile rose

กลิ่นและสีที่น่าตื่นใจ กุหลาบบลูไนล์


เพื่อนๆ หลายๆ คน อาจจะเคยเห็นดอกกุหลาบที่มีสีเหลือง, สีแดง กันมามากแล้ว แต่ กุหลาบบลูไนล์ เป็นกุหลาบที่มีสีม่วงและสีม่วงอมน้ำเงิน หรือสีม่วงผสม dooflower ได้เห็นกุหลาบพันธุ์นี้ครั้งแรกต้องบอกว่า หลงรักเลยทีเดียว เพราะสีที่เป็นเอกลักษณ์และกลิ่นที่หอมเป็นอย่างมาก มันทำให้คนที่ชอบ และไม่ชอบกุหลาบหลงรักได้ง่ายๆ


กุหลาบบลูไนล์ เป็นกุหลาบที่ได้รับการจดชื่อโดย Delbard ในค.ศ. 1981 เป็นกุหลาบทรงพุ่ม มีความสูงประมาณ 1 เมตร รูปดอกค่อนข้างกลม และส่วนใหญ่มีกลีบดอกเป็นสีม่วง ระยะการบานของดอกนั้นหลายวัน ขนาดดอกประมาณ 9 – 11 เซนติเมตร และมีกลิ่นหอมมากๆ อีกทั้งมีก้านดอกที่ยาวแข็งแรง


กุหลาบบลูไนล์นี้ จะให้ดอกประมาณปลายหน้าหนาว ต้นหน้าร้อน แต่จะให้ดอกที่มีขนาดใหญ่ได้ ถ้ามีอากาศที่เย็นพอสมควรหรือต่ำกว่า 30 องศาเซลเซียส ขยายพันธุ์โดยการตอนกิ่ง หรือปักชำ สำหรับดอกของกุหลาบพันธุ์บลูไนล์นี้ ส่วนใหญ่เขาจะนำไปทำเป็นหัวน้ำหอม เพราะกลิ่นที่หอมรุนแรงของมัน


ถึงแม้กุหลาบพันธุ์บลูไนล์นี้จะให้ดอกไม่ดกนัก แต่ dooflower ก็ชอบนะ เพราะมันหอมโดนใจจริงๆ ถ้าเพื่อนๆ คนไหนที่ชอบกุหลาบสีแปลกๆ ก็ลองนำกุหลาบพันธุ์นี้ไปปลูกสักต้นนะ แล้วอาจจะรักมันเหมือนเราก็ได้


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม