วันจันทร์

กระถางต้นไม้ Jardiniere

การเลือกใช้ กระถางต้นไม้


การปลูกต้นไม้ดอกไม้ในปัจจุบันนี้ กระถางต้นไม้ เป็นภาชนะที่สำคัญเป็นอย่างมากในการปลูก ครั้งนี้ dooflower จึงนำเรื่องของกระถางต้นไม้ ที่เพื่อนๆ อาจจะยังไม่ทราบ หรืออาจจะยังเลือกใช้ได้ไม่ถูกต้องเท่าไรนัก เพราะกระถางต้นไม้สมัยนี้ มีให้เลือกมากมาย และยังใช้วัสดุในการทำแตกต่างกันอีกด้วย


กระถางต้นไม้นั้นมี 2 แบบ

  • แบบแรก คือกระถางที่ใช้ปลูกต้นไม้โดยตรง เช่น พวกกระถางดินเผาธรรมดาๆ หรือเป็นกระถางดินเผาเคลือบเบา ส่วนใหญ่แล้วกระถางพวกนี้จะใช้ปลูกต้นไม้จริงๆ กระถางต้นไม้พวกนี้จะไม่ค่อยสวยงาม แต่เน้นประโยชน์ใช้สอย

แบบที่สอง คือกระถางรองนอก คำว่ารองนอกนี้ก็ตรงตัวอยู่แล้ว เพราะว่ากระถางแบบนี้จะไม่นิยมนำมาปลูกต้นไม้จริงๆ เพราะที่ก้นกระถางจะไม่มีรู้ระบายน้ำ กระถางแบบนี้เป็นกระถางที่ ให้นำกระถางที่ปลูกต้นไม้จริงๆ มาว่าเอาไว้ข้างใน เพื่อให้ดูสวยงาม เพราะกระถางรองนอกนั้น เขาจะใช้วัสดุในการทำกระถางหลายอย่างเช่น พลาสติก, กระเบื้องเคลือบ, ไม้ไผ่, สแตนเลส, หรือหวาย


กระถางต้นไม้ที่ดีนั้น
 ต้องมีการระบายน้ำ และอากาศได้ดี มีรูพรุนเพียงพอที่รากของพืชจะได้รับออกซิเจนมากพอ เพราะเวลาถึงฤดูร้อนวัสดุปลูกจะเกิดความร้อนค่อนข้างมาก ดังนั้นวัสดุที่ใช้ทำกระถางจึงต้องสามารถระบายความร้อนได้ และกระถางที่เป็นดินเผาจึงเป็นกระถางที่เหมาะสมในการปลูกต้นไม้ดอกไม้


  • แต่ถ้าคุณจำเป็นต้องใช้กระถางพลาสติกในการปลูกต้นไม้โดยตรงจริงๆ จะด้วยเหตุผลเพราะมันราคาถูก หรือหาซื้อง่ายก็ตาม คุณก็ควรเจาะรูให้รอบๆ กระถางนะ เพราะกระถางพวกนี้จะมีปัญหาคือ ต้นไม้ที่ปลูกในกระถางชนิดนี้มักจะรากเน่านะ ต้องระวังดีๆนี่คือหลักในการเลือก กระถางที่ใช้ปลูกต้นไม้แบบง่ายๆ นะ ยังไง dooflower ก็ขอฝากไว้ด้วย เพื่อต้นไม้ที่แสนสวยของเรานะ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม